VACCIN COVID-19 CỦA VN BƯỚC ĐẦU KHẢ QUAN

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine Covid-19 dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật.

Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) và vaccine phòng chống Covid-19.

Theo đó, việc phát triển thành công vaccine dự tuyển nêu trên được cho là cơ sở quan trọng để triển khai các bước tiếp theo để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh. Thời gian tới, các dự án liên quan lĩnh vực này sẽ tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Ngoài phương án nghiên cứu, sản xuất vaccine theo các quy chuẩn bình thường, Bộ Y tế cũng chuẩn bị “phương án thời chiến” để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến dịch bệnh Covid-19 xấu đi.

Ngày 27/6, Hội nghị quốc tế trực tuyến gây quỹ chống COVID-19 mang tên “Mục tiêu toàn cầu: Đoàn kết vì tương lai”, thu hút sự tham gia của 40 quốc gia, các chuyên gia khẳng định chưa thể xóa bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng bệnh nếu chưa có vaccin. Đến thời điểm này dù nhiều quốc gia, công ty sản xuất vaccin tuyên bố đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng, tiền lâm sàng vaccin phòng COVID-19, nhưng chưa có một loại vaccin nào ra đời. Các nhà nghiên cứu dự đoán, ít nhất phải sang năm 2021 mới có vaccin phòng COVID-19 đầu tiên.

Nguồn: Bộ Y tế, CDC HCM

2020-07-03T11:51:59+07:00
Call Now Button