Câu hỏi thường gặp về BHYT 2023-07-01T14:18:14+07:00

I. THẺ BẢO HIỂM Y TẾ VÀ QUYỀN LỢI BHYT KHI KHÁM TẠI AN NHIÊN

1. Hỏi: Mua thẻ BHYT ở đâu để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT khi khám tại An Nhiên?

Trả lời: Cô (Chú) mua thẻ BHYT có mã nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Phòng khám Đa khoa Trị liệu và Phục hồi Chức năng An Nhiên (79-578) hoặc Cô (Chú) mua thẻ BHYT có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bất kỳ bệnh viện quận huyện hoặc phòng khám đa khoa nào trong TP.HCM đều được.

Cô (Chú ) có thể tham khảo thêm thông tin về các đơn vị khám chữa bệnh BHYT trên trang website của phòng khám An Nhiên: http://annhien.org/don-vi-kham-bhyt/ nếu cột khám thông tuyến có kết quả là “ĐƯỢC” nghĩa là thẻ BHYT đăng ký tại cơ sở y tế đó được khám thông tuyến tại phòng khám An Nhiên và được hưởng quyền lợi BHYT như nhau vì cùng tuyến 3.

2. Hỏi: Tôi có thẻ BHYT bệnh viện Thống Nhất hoặc BV Nhân dân Gia Định có sang An Nhiên khám được không?

Trả lời: theo quy định của cơ quan BHYT và Bộ Y tế thì hiện nay thẻ đăng ký tại BV quận huyện, phòng khám đa khoa thì được thông tuyến (có thể khám tại An Nhiên và hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT), riêng các thẻ BHYT đăng ký BV tuyến TW (ví dụ BV Thống Nhất), thành phố (ví dụ BV Nhân dân Gia Định) thì chưa thông tuyến nên không được hưởng BHYT nếu khám tại An Nhiên ạ.

3. Hỏi: Tôi có thẻ BHYT bệnh viện Quận Tân Bình, vợ có thẻ tại bệnh viện Quận Tân Phú có sang An Nhiên khám được không?

Trả lời: Dạ được, thẻ đăng ký tại bệnh viện Quận Tân Bình hoặc bệnh viện Quận Tân Phú có thể khám tại An Nhiên và được hưởng quyền lợi BHYT như nhau vì cùng tuyến 3.

4. Hỏi: Làm sao biết thẻ của cơ sở y tế nào có thể khám BHYT tại An Nhiên?

Trả lời: Cô (Chú) vui lòng tra cứu tại địa chỉ http://annhien.org/don-vi-kham-bhyt/ nếu cột khám thông tuyến có kết quả là “ĐƯỢC” nghĩa là thẻ BHYT đăng ký tại cơ sở y tế đó được khám thông tuyến tại An Nhiên và được hưởng quyền lợi BHYT như nhau vì cùng tuyến 3.

5. Hỏi: Thẻ BHYT ở tỉnh khác có được khám tại An Nhiên?

Trả lời: Hiện tại chính sách của BHYT chưa giải quyết việc thông tuyến ngoại tỉnh đối với phòng khám đa khoa (nghĩa là người tham gia BHYT ở tỉnh thành khác ngoài TPHCM thì không thể hưởng quyền lợi BHYT tại bất kỳ phòng khám đa khoa nào tại TPHCM, bao gồm An Nhiên), trừ những trường hợp sau:

 • Khám bệnh trong trường hợp cấp cứu
 • Có giấy chuyển tuyến

6. Hỏi: Khi có thẻ BHYT, tôi được đi khám bao nhiêu lần trong thời hạn thẻ?

Trả lời: Hiện tại theo Luật Bảo hiểm y tế, người bệnh được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, không quy định số lần khám trong thời hạn thẻ ạ. Tùy theo bệnh lý và phác đồ điều trị của bác sĩ để có thời gian điều trị phù hợp.

7. Hỏi: Muốn mua thẻ BHYT, tôi có thể mua ở đâu?

Trả lời:

 • Nếu tham gia BHYT theo đối tượng Hộ gia đình, Cô (Chú) có thể liên hệ phường xã tại nơi cư ngụ hoặc
 • Liên hệ Bàn tư vấn phòng khám An Nhiên (tại quầy tiếp đón), hiện tại An Nhiên hỗ trợ người dân mua thẻ BHYT hộ gia đình cho 24 quận (huyện) với chi phí mua thẻ giống ở phường.
 • Mã nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại An Nhiên là 79-578

8. Hỏi: Phí mua thẻ BHYT là bao nhiêu:

Trả lời:

 • Phí mua thẻ BHYT = 4.5% x mức lương cơ sở x 12 (tháng). Hiện tại mức lương cơ sở Nhà nước đang áp dụng là 1.800.000đ/tháng, do đó phí mua thẻ BHYT là 972.000đ, có giá trị sử dụng 12 tháng.
 • Phí mua thẻ BHYT giảm dần cho những người tiếp theo trong cùng hộ gia đình, cụ thể:
 • – Người thứ 2: (bằng 70% người thứ 1): 680.400đ
 • – Người thứ 3: (bằng 60% người thứ 1): 583.200đ
 • – Người thứ 4: (bằng 50% người thứ 1): 486.000đ
 • – Từ người thứ 5 trở đi: (bằng 40% người thứ 1): 388.800đ
 • Phí mua thẻ BHYT là do Nhà nước quy định thống nhất trên toàn quốc, không khác biệt khi mua ở bất cứ đâu (bao gồm Phòng khám An Nhiên).

9. Hỏi: Thủ tục khi mua gia hạn thẻ BHYT

Trả lời:

 • Thời gian đăng ký mua gia hạn BHYT: trước khi thẻ hết hiệu lực từ 10 – 15 ngày (VD: thẻ BHYT có giá trị từ 01/06/2017 đến 31/5/2018, thì từ ngày 01 – 20/05/2018 mình sẽ liên hệ để gia hạn thẻ).
 • Hồ sơ cần mang theo: số hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và thẻ BHYT của các thành viên trong sổ (không cần photo).

10. Hỏi: Trong sổ hộ khẩu có 4 khẩu nhưng 3 khẩu đi làm nước ngoài, còn một khẩu phường không cho mua bảo hiểm .Vậy có đúng không, tôi phải làm sao để mua bảo hiểm? vì phường bắt mua 4 người

Trả lời: Trường hợp hộ khẩu có 04 nhân khẩu nhưng có 03 người đang công tác tại nước ngoài thì người thứ 4 còn lại có thể mua ạ. Khi liên hệ mua BHYT, Cô (Chú) sẽ được hướng dẫn làm đơn kê khai, khi đó trong đơn Cô (Chú) sẽ kê khai 03 người trong hộ đang tạm vắng – đi làm tại nước ngoài. Cô (Chú) có thể mang theo hộ khẩu và CMND của người cần mua liên hệ PK để được tư vấn thủ tục mua.

11. Hỏi: nhà có 2 vợ chồng và 1 con, con thì mua ở trường học, vợ thì cty mua, nếu chồng mua bảo hiểm ở phường thì có được tính là mua theo hộ gia đình không?

Trả lời: Dạ được ạ, trường hợp này thì chỉ có người chồng là tham gia theo hình thức hộ gia đình và giá mua sẽ là 804.600đ/12 tháng

II. CHI PHÍ DỊCH VỤ Y TẾ VÀ QUYỀN LỢI BHYT KHI KHÁM TẠI AN NHIÊN

12. Hỏi: Tôi có thể tìm hiểu chi phí dịch vụ y tế tại phòng khám An Nhiên không?

Trả lời: Cô (Chú) có thể tham khảo giá dịch vụ y tế của phòng khám An Nhiên tại website của phòng khám http://annhien.org/gia-ky-thuat/

13. Hỏi: Chi phí dịch vụ y tế tại phòng khám An Nhiên như thế nào so với các cơ sở khám bảo hiểm y tế công lập?

Trả lời:

 • Khi khám bệnh BHYT tại An Nhiên (cũng như các cơ sở y tế khác, bao gồm cơ sở y tế công lập), nếu tổng chi phí điều trị gồm tiền khám, cận lâm sàng, xét nghiệm, thuốc lớn hơn 270.000đ thì Cô (Chú) sẽ thanh toán 0% – 20% tiền đồng chi trả (tùy theo mã quyền lợi khi tham gia BHYT của Cô (Chú). Ngoài ra, An Nhiên chỉ phụ thu duy nhất tiền khám 70.000đ/lần và không phụ thu thêm bất kỳ dịch vụ y tế nào.
 • Đơn giá để tính tổng chi phí điều trị có lớn hơn 270.000đ hay không sẽ được thực hiện theo đơn giá nhà nước quy định cho toàn quốc (do Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành).

14. Hỏi: phụ thu 70.000đ là sao, nếu có BHYT thì trả khoảng bao nhiêu một ngày?

Trả lời:

 • Ngày đầu tiên phụ thu tiền khám 70.000đ, sau khi khám nếu BS chỉ định đợt điều trị nhiều ngày (ví dụ 7 ngày) thì những ngày sau sẽ không phụ thu.
 • Giá các kỹ thuật điều trị sẽ theo giá ban hành của Bộ Y tế (bằng với giá BV huyện), Cô(Chú) có thể tham khảo giá tại website của phòng khám http://annhien.org/gia-ky-thuat/. Tuỳ theo bệnh, chi phí điều trị có thể dao động từ 130.000 đến 250.000d/ngày.
 • Nếu có thẻ BHYT thì chỉ đóng 20% x130.000 hoặc 250.000đ, nghĩa là dao động từ 26.000 đến 50.000đ/ngày.

15. Hỏi: Có thể cụ thể giá ngày điều trị của một số bệnh đau nhức do cột sống, cơ xương khớp,… không?

Trả lời: Phòng khám xin liệt kê những nguyên nhân gây đau do các bệnh lý thường gặp và giá tham khảo tương ứng

 • Chèn ép thần kinh, cơ, khớp (đau, tê, cứng khớp,…): kết hợp các kỹ thuật Điện phân, Từ trường, Parafin trị liệu, Xoa bóp/ Tập vận động. 190.000đ/ngày.
 • Thoái hóa cột sống: kết hợp các kỹ thuật Hồng ngoại, Siêu âm trị liệu/ Điện phân/ Điện xung, Kéo cột sống. 130.000đ/ngày.
 • Thoái hóa khớp: kết hợp các kỹ thuật Siêu âm trị liệu, Điện phân, Sóng ngắn, Tập vân động/ Tập với dụng cụ. 156.000đ – 174.000đ/ngày.
 • Tổn thương gân, cơ, dây chằng sau chấn thương/ sau phẫu thuật: kết hợp các kỹ thuật Hồng ngoại/ Laser trị liệu, Điện xung/ Xung kích, Tập vận động/ Xoa bóp. Từ 126.000đ – 196.000đ/ngày.
 • Đau đầu, mất ngủ: kết hợp các kỹ thuật Từ trường, Hồng ngoại, Xoa bóp. 137.000đ/ngày.
 • Liệt nửa người: kết hợp các kỹ thuật Hồng ngoại tay + chân, Điện xung tay + chân, Tập vận động thụ động hoặc có trợ giúp tay + chân. 250.000đ/ngày
 • Vật lý trị liệu sau gãy xương, sau mổ: kết hợp các kỹ thuật Hồng ngoại, Từ trường/ Điện xung, Parafin, Tập vận động/ Xoa bóp. 172.000đ – 190.000đ/ngày.
 • Điều trị bằng Y học cổ truyền: kết hợp các kỹ thuật điện châm + xoa bóp day ấn huyệt: 137.000đ/ ngày.

16. Hỏi: tôi là cán bộ hưu trí, tuyến khám BHYT là Bệnh viện Quận Tân Bình, mức hưởng BHYT là 95%, vậy nếu tôi khám tại An Nhiên thì tôi có được hưởng mức BHYT là 95% không?

Trả lời: Dạ được ạ, Bệnh viện quận Tân Bình và Phòng khám An Nhiên cùng tuyến 3, hiện tại luật BHYT đã cho phép thông tuyến 3, nghĩa là khi đi khám 1 trong các cơ sở tuyến 3 thì được hưởng quyền lợi đúng tuyến như nhau ạ. Do đó khi khám tại An Nhiên, Cô (Chú) vẫn được hưởng quyền lợi 95% giống như khi khám tại Bệnh viện quận Tân Bình.

17. Hỏi: Lịch làm việc của phòng khám An Nhiên là 19h, vậy khám giờ đó có được hưởng quyền lợi BHYT không?

Trả lời: Dạ được ạ.

18. Hỏi: Nếu tôi khám ngoài giờ mà tình trạng bệnh cần nghỉ hưởng BHXH, tôi có được cấp giấy nghỉ hưởng khi khám ngoài giờ không?

Trả lời: Dạ được ạ.

III. KHÁM THEO YÊU CẦU/KHÁM DỊCH VỤ

19. Hỏi: Khám theo yêu cầu/khám dịch vụ ở An Nhiên chi phí như thế nào?

Trả lời:

 • Phí dịch vụ tại An Nhiên cũng bằng với phí BHYT (nghĩa là theo giá nhà nước), chỉ khác là mình phải thanh toán 100% (không được nhà nước hỗ trợ do không có thẻ BHYT).
 • Để tiện cho việc tìm hiểu thông tin mời Cô (Chú) ghé thăm website của phòng khám để cập nhật Bảng giá dịch vụ: http://annhien.org/gia-ky-thuat/

20. Hỏi: Khi khám bệnh xong, tôi có được nhận hoá đơn VAT không?

Trả lời: Phòng khám cung cấp hóa đơn VAT ngay sau khi hoàn tất thanh toán ạ.

21. Hỏi: Nếu tôi muốn khám tổng quát thì đóng khoản bao nhiêu tiền?

Trả lời:

 • Giá dịch vụ y tế của phòng khám thu theo đơn giá nhà nước cho tất cả dịch vụ y tế (giống các BV công lập nào không phụ thu), phòng khám chỉ phụ thu duy nhất 70.000 đ/ công khám.
 • Giá áp dụng chung cho người có thẻ BHYT (được nhà nước hỗ trợ thanh toán) và người khám dịch vụ.
 • Tuỳ theo triệu chứng, nguy cơ mắc bệnh liên quan giới tính, tuổi, nghề nghiệp, môi trường, di truyền,… các bác sĩ sau khi thăm khám mới quyết định các kỹ thuật y tế cần thực hiện nên không thể có 1 tư vấn chung cho tất cả bệnh nhân khi chưa thăm khám, Cô (Chú) có thể tham khảo bảng giá chi tiết tại http://annhien.org/gia-ky-thuat/

IV. KHÁM SỨC KHỎE

22. Hỏi: Phòng Khám có khám sức khỏe tổng quát để đi làm không?

Trả lời: Hiện tại phòng khám chưa triển khai khám sức khỏe, khám tổng quát để làm hồ sơ, hợp đồng lao động.

23. Hỏi: Phòng khám An Nhiên có khám sức khỏe định kỳ bằng thẻ BHYT không?

Trả lời: Theo quy định của Bảo hiểm y tế thì thẻ BHYT chỉ được hưởng quyền lợi khi khám bệnh, không được hưởng quyền lợi thanh toán khi khám sức khỏe định kỳ ạ.

Call Now Button