Khi đeo khẩu trang nơi công cộng, đừng làm điều này để khẩu trang không thành “ổ bệnh”

Từ 16/3/2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng. Việc đeo khẩu trang là bảo vệ chính mình và để giảm thiểu nguy cơ lây cho người khác nếu chẳng may mình bị bệnh. Tuy nhiên, nếu đeo khẩu trang không đúng cách còn phản tách dụng, thậm chí thành “ổ bệnh”.

Bộ Y tế chia sẻ ý kiến của BS.Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức, để khẩu trang không thành “ổ bệnh” hãy TRÁNH những việc làm này:

1. Sờ tay thường xuyên lên khẩu trang

Khi đeo khẩu trang, mọi người thường thấy ngộp thở, mờ kính, ngứa ngáy khó chịu… Cùng với đó, thói quen đưa tay lên vùng mặt là bản năng mà ai cũng mắc. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng bất cứ ai đều sẽ đưa tay lên vùng mặt ít nhất 10 lần trong 1 tiếng đồng hồ, tần suất vô cùng lớn. Trong thời gian đeo khẩu trang mọi người thay vì sờ lên mặt chúng ta lại hay sờ vào khẩu trang là làm mất đi tác dụng của khẩu trang.

2. Sờ vào mặt ngoài khẩu trang

Mặt ngoài của khẩu trang giống như tấm giáp ngăn không cho vi khuẩn, virus tiếp cận vùng mũi miệng – là cửa sổ tự nhiên để từ đó mầm bệnh xâm nhập vào họng – phổi và gây bệnh. Những gì chúng ta tiếp xúc sẽ được lưu lại ở bề mặt ngoài của khẩu trang biến nó thành “ổ bệnh”. Nếu đưa tay lên sờ vào bề mặt ngoài khẩu trang mà không sát khuẩn tay ngay sau đó là vô tình đưa hết những gì bẩn nhất từ khẩu trang vào tay mình. Từ bàn tay, mọi người lại sờ lên mặt, phát tán vi khuẩn đi nơi khác…

Lúc này, mọi người cần tự ý thức để hạn chế đưa tay lên cùng mặt vì đó là thói quen mất vệ sinh nếu đôi bàn tay ta đang bẩn. Trước khi đưa tay lên vùng mặt hoặc sửa khẩu trang cần rửa tay, sát khuẩn tay nhanh. Sau khi sát khuẩn tay nhanh, luồn ngón tay của mình vào mặt trong của khẩu trang (vùng sạch) để chỉnh sửa khẩu trang.

3. Không vứt bỏ hoặc không giặt sau một ngày dùng

Nhiều người sau khi dùng khẩu trang 1 ngày để đi làm, tiếp xúc bao người nhưng về không vứt đi (loại dùng 1 lần) hoặc không giặt với xà bông sát khuẩn với khẩu trang vải mà lại treo lên, thậm chí đút vào trong túi áo quần rồi ngày mai tái dùng tiếp.

Điều này rất nguy hiểm vì sau một ngày dài nơi công cộng, khẩu trang lưu trên không biết bao nhiêu chất bẩn, hạt nước bọt của mọi người. Các loại virus, vi khuẩn sau một đêm có thể xâm nhập lên toàn bộ chiếc khẩu trang. Tốt nhất với khẩu trang dùng 1 lần bắt buộc bỏ vào thùng rác có nắp đậy và giặt với xà bông sát khuẩn với khẩu trang vải trước khi dùng lại.

4. Đeo khẩu trang để lộ mũi ra ngoài

Đây là điều rất nhiều người mắc. Như vậy tác dụng của khẩu trang gần như không còn vì mũi hoàn toàn có thể hít phải những hạt bụi, nước bọt nhỏ li tì từ người khác phóng ra.

Hay khi tháo bỏ khẩu trang vẫn dùng tay nắm vào mặt ngoài mà không nắm vào hai sợi dây bên tai. Sau khi tháo bỏ khẩu trang (để ăn trưa, để uống nước, để vứt đi…) chưa có thói quen rửa tay, sát khuẩn tay nhanh.

5. Xả khẩu trang không đúng chỗ

Hành động này vô tình sẽ biến khẩu trang thành “ổ bệnh” để lây lan cho cộng đồng nếu người đó mặc bệnh qua đường hô hấp hoặc COVID-19. Câu chuyện người bác sĩ “siêu lây nhiễm” tại khách sạn Metropole ở Hồng Kong trong dịch SARS 17 năm về trước là một ví dụ khi các nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể bác sĩ ấy đã để lại “bệnh phẩm” trên lối đi của hành lang dãy phòng khách sạn và rất nhiều người vô tình đi qua rồi lây nhiễm.

6. Lạm dụng khẩu trang y tế

Trong giai đoạn dịch phức tạp này, mỗi người dân nên chuẩn bị cho chính mình ít nhất 2 hoặc 3 khẩu trang vải thay nhau sử dụng khi ra nơi công cộng và giặt sạch phơi khô sau mỗi ngày. Tuyệt đối không được để chúng qua đêm, tái dùng lại ngay. Mỗi khẩu trang chỉ có tác dụng dự phòng trong vòng 8 tiếng. Hơn nữa, không lạm dụng khẩu trang y tế vì tốn kém, ô nhiễm môi trường hay thành ổ bệnh khi xả chúng không đúng nơi quy định. Khẩu trang y tế nên ưu tiên cho tuyến đầu, nhân viên y tế và cho vùng cách ly.

nguồn: Bộ Y tế

2020-03-18T09:00:32+07:00
Call Now Button