TP. HCM ĐƯỢC HẠ MỨC ĐỘ NGUY CƠ COVID-19

Tại cuộc họp sáng nay (22/4) của Ban chỉ đạo, từ nhóm nguy cơ cao, TP.HCM được hạ xuống thuộc nhóm nguy cơ, với những biện pháp được nới lỏng hơn, trao thẩm quyền quyết định cho Chủ tịch UBND đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ:
– Nhóm nguy cơ cao: Hà Nội;
– Nhóm nguy cơ: TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang;
– Nhóm nguy cơ thấp: Các địa phương còn lại.

TPHCM mặc dù ca bệnh cuối cùng phát hiện đã qua 25 ngày nhưng vì là đô thị lớn và rất nhiều yếu tố rủi ro khác nên Ban Chỉ đạo đánh giá là có nguy cơ, cần phải chú trọng một số khâu.

Tỉnh Bắc Ninh có ca bệnh mới nhất xuất hiện ở Bắc Ninh là ngày 11/4, chưa qua 14 ngày. Tỉnh Hà Giang có ca bệnh phát hiện ngày 8/4, đã qua 14 ngày nhưng điều tra dịch tễ rất phức tạp, có tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng. Đây cũng là tỉnh biên giới, có nguy cơ từ việc đi lại qua đường mòn, lối mở dù chúng ta đã kiểm soát chặt

Nhóm nguy cơ cao (Hà Nội): cần tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa (đến hết 30/4). Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo đề xuất Thủ tướng cho phép chủ tịch UBND thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Nhóm có nguy cơ (TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang): Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Nhóm nguy cơ thấp: Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện dãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Đến 22/4 là 6 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới, tổng số bệnh nhân đến nay là 268, có 222 người đã khỏi bệnh

Nguồn: Chính phủ, Bộ Y tế

2020-04-22T16:36:47+07:00
Call Now Button