HỘI THẢO KHOA HỌC: Chất lượng cuộc sống người cao tuổi ngày 01/7/2018

Hội thảo khoa học giữa Phòng khám Đa khoa Trị liệu và Phục hồi Chức năng An Nhiên và Hội Thể dục Dưỡng sinh TP.HCM ngày 1/7/2018, với sự chia sẻ của các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ uy tín ngành y, cùng sự tham dự hơn 100 người, xoay quanh các vấn đề thường gặp ở người cao tuổi, cách phòng tránh.

Tóm lược nội dung quan trọng:

Thạc sĩ – VŨ THỊ NHƯ OANH: y học chia thành 3 lĩnh vực để chăm sóc sức khoẻ người dân là (1) Dự phòng, (2) Điều trị, (3) Phục hồi, trong đó y học dự phòng và phục hồi rất quan trọng nhưng đa số người dân không chú tâm, nhiều nghiên cứu đã chứng minh y học phục hồi sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi khi họ phải đối diện với nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, dịch vụ y tế tốt luôn đi kèm với giá cao là một trở ngại cho người cao tuổi vì họ không còn làm kinh tế. Vì vậy, Phòng khám Đa khoa Trị liệu và PHCN An Nhiên đã xây dựng chính sách hoạt động hướng đến những người cao tuổi với chi phí thấp và chất lượng cao, cụ thể:

  • An Nhiên chấp nhận thanh toán Bảo hiểm y tế (tất cả thẻ ghi nơi KCB là BV quận huyện, phòng khám đa khoa).
  • Chỉ phụ thu 70.000đ/lần khám, tất cả kỹ thuật và thuốc đều không phụ thu.

Giáo sư Bác sĩ – ĐỖ ĐÌNH HỒ: một người đang khoẻ chưa chắc là không có bệnh, để hạn chế sự xuất hiện của bệnh tật, tận hưởng cuộc sống chất lượng, cần lưu ý thay đổi thói quen sinh hoạt, tập thể dục, dưỡng sinh,…ngoài ra phải biết cách phòng bệnh, khi có bệnh thì phải chữa trị, và cần sự hỗ trợ các kỹ thuật khác như vật lý trị liệu, từ trường trị liệu, điện trị liệu,….xoa bóp, ấn huyệt, châm cứu, tập các bài phục hồi đúng cách với sự trợ giúp của kỹ thuật viên, bác sĩ thì mới có thể có cuộc sống chất lượng. Tôi là một người đã 83 tuổi nhưng vẫn khoẻ mạnh, đứng đây thuyết trình được là nhờ áp dụng các cách nêu trên. Vì vậy, hãy quan tâm đến mình để có thể có cuộc sống tốt hơn.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ – PHẠM HUY HÙNG: Tuổi thọ con người trung bình đến 100 tuổi, nếu gạt bỏ những nguyên nhân lão hoá thì có thể tăng tuổi thọ. Những nguyên nhân gây lão hoá: (1) Do thần kinh (stress), (2) Tự nhiễm độc từ ruột già, (3) Thiếu oxy tế bào, (4) Sai lầm trong chế độ ăn uống, (5) Lão hoá tế bào và lão hoá phân tử, (6) Ô nhiễm môi trường sống, (7) Gia tăng gốc tự do.

Phương pháp phòng chống lão hoá:

  • Phòng bệnh, khám bệnh định kỳ, chữa sớm: sẽ làm cho người già ít bệnh.
  • Vận động đúng phương pháp: tập những môn phù hợp (đạp xe, bơi, đi bộ,…), xoa bóp và tự xoa bóp.
  • Trạng thái tinh thần: điềm đạm, lạc quan, yêu đời, không có những thay đổi lớn (tình cảm, nghề nghiệp), chung thuỷ, tránh xa những căng thẳng, ít nói.
  • Ăn uống: rau quả, đảm bảo cung cấp đủ chất chống oxy hoá như carotenoid, khoáng tố, vitamin.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 – TRẦN MỸ HẠNH: người cao tuổi phải đối diện với những vấn đề như cơ nhão, mật độ xương giảm, tế bào thần kinh lão hoá, hệ miễn dịch suy giảm, chức năng cơ quan suy giảm. Điều này dẫn đến các bệnh thường gặp như tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, bệnh về hô hấp, đường tiêu hoá, tiết niệu sinh dục, Parkinson, loãng xương, thoái hoá khớp.

Phòng bệnh: cần đi khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh, ăn uống hợp lý nhiều trái cây, rau củ, ngưng hút thuốc, hạn chế rượu bia, cafe, trà đặc.

Điều trị: khi mắc các chứng bệnh đái tháo đường, huyết áp, tim mạch thì cần quan tâm kiểm soát đường huyết, huyết áp, trường hợp mắc bệnh parkinson, loãng xương, thoái hoá khớp, tai biến, giảm chức năng vận động thì cần hỗ trợ của chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, vận động trị liệu, xoa bóp, châm cứu,…vì giúp giảm đau, giảm co cứng, nâng tầm vận động, gia tăng điều hợp linh hoạt tay chân, duy trì chức năng khớp và làm chậm huỷ khớp, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Huy Hùng

Bác sĩ Chuyên khoa I – Trần Mỹ Hạnh

Thạc sĩ Vũ Thị Như Oanh

Lương Y Đặng Quốc Khánh

Đại biểu chụp ảnh

Đại biểu dự hội thảo

Đại biểu dự hội thảo

Đại biểu dự hội thảo

Đại biểu dự hội thảo

Khu vực tiếp đón đại biểu tại phòng khám

Tiếp đón đại biểu tại phòng khám

Khu vực tiếp đón đại biểu tại phòng khám

Khu vực tiếp đón đại biểu tại phòng khám

Hội trường tổ chức hội thảo

2020-03-02T09:28:05+07:00
Call Now Button